Quảng cáo
Đề thi thử THPT Quốc gia môn Vật lý năm 2020 - Nguyễn Duy Liệu (Có đáp án)
QR

Đề thi thử THPT Quốc gia môn Vật lý năm 2020 - Nguyễn Duy Liệu (Có đáp án)

Nguồn: dethi.edu.vn

Báo tài liệu không phù hợp

Xem trước nội dung

Trang - 1

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KÌ THI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA NĂM 2020

ĐỀ THI THAM KHẢO Bài thi: KHOA HỌC TỰ NHIÊN

Môn thi thành phần: VẬT LÍ

Thời gian làm bài: 50 phút, không kể thời gian phát đề

Câu 1: Một vật dao động điều hòa với tần số f. Chu kì dao động của vật được tính bằng công thức

A. T=f. B. T = 2πf. B. T = . C. T =

Đáp án: B

Câu 2: Một con lắc lò xo gồm lò xo nhẹ và vật nhỏ có khối lượng m đang dao động điều hòa. Khi vật có tốc

độ v thì động năng của con lắc là

A. mv2. B. mv. C. mv. D. mv2.

Đáp án: A

Câu 3: Trong sự truyền sóng cơ, chu kì dao động của một phần tử môi trường có sóng truyền qua được gọi

là

A. chu kì của sóng. B. năng lượng của sóng. C. tần số của sóng. D. biên độ của sóng.

Đáp án: A

Câu 4: Một sóng âm có chu kì T truyền trong một môi trường với tốc độ v. Bước sóng của sóng âm trong

môi trường này là

A. λ = B. λ= vT. C. λ = vT2 D. λ= .

Đáp án: B

Câu 5: Cường độ dòng điện i=2cos100πt (A) (t tính bằng s) có tần số góc bằng

A. 100π rad/s. B. 50π rad/s. C. 100 rad/s. D. 50 rad/s.

Đáp án: A

Câu 6: Máy phát điện xoay chiều một pha có phần cảm gồm p cặp cực (p cực nam và p cực bắc). Khi máy

hoạt động, rôto quay đều với tốc độ n vòng/giây. Suất điện động do máy tạo ra có tần số là

A. . B. 60pn. C. . D. pn.

Đáp án: D

Câu 7: Trong quá trình truyền tải điện năng đi xa từ nhà máy phát điện đến nơi tiêu thụ, để giảm công suất

hao phí do tỏa nhiệt trên đường dây truyền tải thì người ta thường sử dụng biện pháp nào sau đây?

A. Tăng điện áp hiệu dụng ở nơi truyền đi. B. Giảm tiết diện dây truyền tải.

C. Tăng chiều dài dây truyền tải. D. Giảm điện áp hiệu dụng ở nơi truyền đi.

Đáp án: A

Câu 8: Mạch dao động lí tưởng gồm tụ điện có điện dung C và cuộn cảm thuần có độ tự cảm L. Trong mạch

đang có dao động điện từ tự do với tần số f. Giá trị của f là

A. 2π . B. C. 2πLC. D.

Đáp án:B

Câu 9: Trong chân không, sóng điện từ có bước sóng nào sau đây là sóng vô tuyến?

A. 60 m. B. 0,3 nm. C. 60 pm. D. 0,3 àm.

DeThi.edu.vn

Trang - 2

Đáp án: A

Câu 10: Cho bốn ánh sáng đơn sắc: đỏ; lục; lam và tím. Chiết suất của thủy tinh có giá trị lớn nhất đối với

ánh sáng

A. lam. B. đỏ. C. tím. D. lục.

Đáp án: C

Chiết suất của thủy tinh đối với anh sáng tím là lớn nhất, đối với ánh sáng đỏ là bé nhất.

Câu 11: Tia X có cùng bản chất với tia nào sau đây?

A. Tia β+. B. Tia tử ngoại. C. Tia anpha. D. Tia β-

Đáp án: B

Các tia Beta, tia anhpha là tia phóng xạ, tia X và tia tử ngoại có bản chất là sóng điện từ

Câu 12: Gọi h là hằng số Plăng. Với ánh sáng đơn sắc có tần số f thì mỗi phôtôn của ánh sáng đó mang năng

lượng là

A. hf. B. C. . D. hf2

Đáp án: A

Photon ánh sáng có năng lượng:

Câu 13: Số nuclôn có trong hạt nhân là

A. 40. B. 13. C. 27. D. 14.

Đáp án: C

Câu 14: Chất phóng xạ X có hằng số phóng xạ λ. Ban đầu (t = 0), một mẫu có N0 hạt nhân X. Tại thời điểm

t, số hạt nhân X còn lại trong mẫu là

A. N= N0λet. B. N= N0λ-et. C. N = N0eλt. D. N = N0e-λt

Đáp án: D

Câu 15: Một điện tích điểm q= 2.10-6 C được đặt tại điểm M trong điện trường thì chịu tác dụng của lực điện

có độ lớn F = 6.10-3 N. Cường độ điện trường tại M có độ lớn là

A. 2000 V/m. B. 18000 V/m. C. 12000 V/m. D. 3000 V/m.

Đáp án: D

Câu 16: Cho dòng điện không đổi có cường độ 1,2 A chạy trong dây dẫn thắng dài đặt trong không khí. Độ

lớn cảm ứng từ do dòng điện này gây ra tại một điểm cách dây dẫn 0,1 m là

A. 2,4.10-6 T. B. 4,8.10-6 T. C. 2,4.10-8 T. D. 4,8.10-8 T.

Đáp án: A

Cảm ứng từ do dây dẫn thẳng gây ra tại 1 điểm cách dây đoạn r là:

Câu 17: Một con lắc đơn có chiều dài 1 m dao động điều hòa tại nơi có g= 9,8 m/s2. Chu kì dao động của

con lắc là

A. 2 s. B. 1 s. C. 0,5 s. D. 9,8 s.

hc hf    

. d F q E 

7

6 2.10 . 2,4.10 I B T r

  

DeThi.edu.vn

Trên đây là phần đầu tài liệu — bấm Đọc sách để xem đầy đủ.

Quảng cáo
Quảng cáo