
1
SỐ PHỨC
Câu 1. Cho số phức 5 3 z i . Trên mặt phẳng tọa độ, điểm nào dưới đây là điểm biểu diễn số phức ? w iz A. 1 3;5 . A B. 2 3;5 . A C. 3 3; 5 . A D. 9;5 . Đáp án: 2 5 3 5 3 5 3 3 5 . z i z i iz i i i Câu B hiểu sai 2 1 i nên 3 5 . iz i Câu C tính sai 2 5 3 5 3 5 3 3 5 . z i z i iz i i i Câu D tính sai 2 3 9 i nên 9 5 . iz i
Câu 2. Cho số phức 4 5 z i . Trên mặt phẳng tọa độ, điểm nào dưới đây là điểm biểu diễn số phức 1? w iz A. 1 6;4 . A B. 2 4;4 . A C. 3 24;4 . A D. 4;6 . Đáp án: 2 4 5 iz+1 4 5 1 6 4 . z i i i i Câu B hiểu sai 2 1 i nên 2 4 5 iz+1 4 5 1 4 4 . z i i i i Câu C tính sai 2 5 25 i nên 2 4 5 iz+1 4 5 1 24 4 . z i i i i Câu D tính sai vị trí 2 4 5 iz+1 4 5 1 4 6. z i i i i
Câu 3. Kí hiệu 1 2 , z z là hai nghiệm phức của phương trình 2 4 5 0 z z . Tính 1 2 . . z z A. 1 2 . 5. z z B. 1 2 . 3. z z C. 1 2 . 4. z z D. 1 2 . 10. z z Đáp án: 1 2 2 , z 2 . z i i Câu B tính 2 1. i Nên 1 2 . 4 1 3. z z Câu C lấy hai số phức cộng lại. Câu D lấy tính modun cộng lại.
Câu 4. Kí hiệu 1 2 , z z là hai nghiệm phức của phương trình 2 2 10 0 z z . Tính 1 2 . . z z A. 1 2 . 10. z z B. 1 2 . 8. z z C. 1 2 . 2. z z D. 1 2 . 20. z z Đáp án: 1 2 1 3 , z 1 3 . z i i Câu B tính 2 1. i Nên 1 2 . 4 1 3. z z Câu C lấy hai số phức cộng lại. Câu D lấy tính modun cộng lại.
Câu 5**. Kí hiệu 1 2 , z z là hai nghiệm phức của phương trình 2 2 10 0 z z . Gọi 1 2 , a a lần lượt là phần thực của 1 2 , z z . Tính 1 2 2 2 . M a a A. 1 2 2 2 4. a a B. 1 2 2 2 43. a a C. 1 2 2 2 2. a a D. 1 2 2 2 20. a a Đáp án: 1 2 1 3 , z 1 3 . z i i Câu B tính 1 2 2 21, 2a 22. a Câu C lấy hai số phức cộng lại . Câu D lấy tính modun cộng lại.
ThuVienDeThi.com
2
Câu 6. Cho số phức 4 3 z i . Tìm số phức liên hợp của số phức iz . A. i 3 4 . z i B. i 3 4 . z i C. i 3 4 . z i D. i 3 4 . z i Đáp án: 4 3 4 3 i 3 4 i 3 4 . z i z i z i z i
Câu 7. Cho số phức 3 2 z i . Tìm số phức liên hợp của số phức iz z . A. 5 5 . iz z i B. 5 5 . iz z i C. 5 5 . iz z i D. 5 5 . iz z i Đáp án: 3 2 3 2 i 2 3 i 5 5 . z i z i z i z z i
Câu 8. Cho số phức 5 3 z i . Tìm số phức liên hợp của số phức iz z . A. 8 8 . iz z i B. 8 8 . iz z i C. 8 8 . iz z i D. 8 8 . iz z i Đáp án: 5 3 5 3 i 3 5 i 8 8 . z i z i z i z z i
Câu 9. Tìm môđun số phức z thỏa mãn 2 3 12 3. i z i
A. 3 221 . 13 z B. 226. z C. 106. z D. 153. 13 z
Câu B chuyển vế sai 3 12 2 3 1 15 . z i i i Câu C chuyển vế sai 2 3 3 12 5 9 . i z i z i Câu D thiếu căn.
Câu 10. Kí hiệu 1 2 3 4 , z , z , z z là bốn nghiệm phức của phưong trình 4 2 6 0 z z . Tính tổng
1 2 3 4 . T z z z z A. 2 2 2 3. T B. 2 3. T C. 10. T D. 13. T
Đáp án:
2 4 2
2
3 3 6 0
2 2.
z z i z z
z z
Câu 11. Kí hiệu 1 2 3 4 , z , z , z z là bốn nghiệm phức của phưong trình 4 2 5 6 0 z z . Tính tổng
1 2 3 4 . T z z z z A. 2 2 2 3. T B. 2 3. T C. 10. T D. 13. T
Đáp án:
2 4 2
2
3 3 5 6 0
2 2.
z z i z z
z z i
Câu B chỉ tính tổng mô đun 2 số phức. Câu C lấy
2 2 2 3 2 2 10 thiếu lấy căn, câu D lấy
2 2 3 2 13. Câu 12. Kí hiệu 1 2 3 4 , z , z , z z là bốn nghiệm phức của phưong trình 4 2 3 4 0 z z . Tính tổng
1 2 3 4 . T z z z z A. 6. T B. 5 T C. 10. T D. 17. T
Câu B lấy
2 2 2 1 5 T , Câu C lấy 2 2 2 2 1 1 2 2 10. T Câu D lấy
2 21 4 . T
ThuVienDeThi.com
Trên đây là phần đầu tài liệu — bấm Đọc sách để xem đầy đủ.