
Đề: 21
Câu 1: Hàm số đồng biến trên khoảng 3 2 3x 9x+4 y x
A. B. C. D. 1;3 3;1 ; 3 3;
Hướng dẫn giải.
3 2 3 9 4, y x x x D ¡
2 ' 3 6 9 y x x
2 1 ' 0 3 6 9 0 3 x y x x x
=> Hàm số đồng biến trên ' 0, 1;3 y x 1;3
Câu 2: Hàm số có: 3 2 ' 4 6 4 6 y x x x x
A. Một cực đại và 2 cực tiểu B. Một cực tiểu và 2 cực đại
C. Một cực đại duy nhất D. Một cực tiểu duy nhất
Hướng dẫn giải.
4 2 3 1 y x x
3 2 ' 4 6 4 6 y x x x x
và đổi dấu từ + sang – ( dựa vào bảng biến thiên). ' 0 0 y x
=> Hàm số có 1 cực đại duy nhất.
Đáp án C.
Câu 3: GTNN của hàm số trên bằng 1 5 y x x 1 ;5 2
A. B. C. -3 D. -2 5 2 1 5
Hướng dẫn giải.
2
2 2 2
1 1 1 1 5 ' 1 ' 0 1 0
1
x L x y x y y x x x x x
Ta có: 1 5 1 1 3; ; 5 2 2 5 f f f
Vậy GTNN của hàm số bằng 3 C
Cách giải khác: Áp dụng bất đẳng thức Côsi ta có: 1 1 5 2 . 5 3 y x x x x
ThuVienDeThi.com
Câu 4: Cho hàm số . Tiếp tuyến của đồ thị hàm số 3 2 1 2 3 1 1 3 y x x x
(1) song song với đường thẳng có phương trình là 3 1 y x
A. B. C. D. 3 1 y x 26 3 3 y x 3 2 y x 29 3 3 y x
Hướng dẫn giải.
3 2 2 1 2 3 1 ' 4 3 3 y x x x y x x
Đường thẳng có hệ số góc là 3 3 1 y x
Do tiếp tuyến song song với đường thẳng nên 3 1 y x
0 ' 3 4 x y x x
suy ra phương trình tiếp tuyến: 0 1 x y 3 1 y x
phương trình tiếp tuyến: 7 4 3 x y 29 3 3 y x
Thử lại, ta được thỏa yêu cầu bài toán 29 3 3 y x
Câu 5: Điểm nào sau đây là điểm uốn của đồ thị hàm số: là: 3 3 5 y x x
A. B. C. D. Không có điểm uốn 0;5 1;3 1;1
Hướng dẫn giải.
3 2 3 5 ' 3 3 '' 6 y x x y x y x
Điểm uốn '' 0 0 5 y x y 0;5 I
Câu 6: Với tất cả giá trị nào của m thì hàm số chỉ có một cực trị 4 2 1 1 2 y mx m x m
A. B. C. D. 1 m 0 m 0 1 m 0 1 m m
Hướng dẫn giải.
4 2 3 2 1 1 2 ' 4 2 1 2 2 1 y mx m x m y mx m x x mx m
2 0 ' 0 2 1 0 2
x y mx m
Hàm số chỉ có một cực trị vô nghiệm hoặc có nghiệm kép 2
0 2 1 0 0 1 m m m m
Câu 7: Đường thẳng cắt đồ thị hàm số tại mấy điểm: : d y x m
2 3 1 x x y x
ThuVienDeThi.com
A. 1 B. 2 C. 3 D. 0
Hướng dẫn giải.
Phương trình hoành độ giao điểm:
2
2 3 2 4 0 1 x x x m x m x m x
nghiệm phân biệt
2 2 4 8 16 0, 2 m m m m
Vậy d cắt (C) tại 2 điểm.
Câu 8: Với các giá trị nào của m thì hàm số nghịch biến trên 1 2 2 m x m y x m 1;
A. B. C. D. 1 m 2 m 1 2 m m 1 2 m
Hướng dẫn giải.
2
2 2 1 2 2 1 2 2 2 ' m x m m m m m m y y x m x m x m
Hàm số nghịch biến trên 1; ' 0 1; y x
2
1 1 1 2 1 2 2 0
m m m m m m
Câu 9: Cho các phát biểu sau:
(1). Hàm số có đồ thị là (C) không có cực trị. 3 2 3 3 1 y x x x
(2). Hàm số có điểm uốn là 3 2 3 3 1 y x x x 1;0 U
(3). Đồ thị hàm số có dạng 3 2 2 x y x
(4). Có dạng có lim và 2 1 1 x y x
1
2 1 lim 1 x
x x
1
2 1 lim 1 x
x x
Số các phát biểu đúng là:
A. 1 B. 2 C. 3 D. 4
Câu 10: Giá trị của m để đường thẳng cắt đồ thị hàm số tại hai : 3 0 d x y m 2 3 1 x y x
điểm M, N sao cho tam giác AMN vuông tại điểm là: 1;0 A
A. B. C. D. 6 m 4 m 6 m 4 m
Hướng dẫn giải.
Ta có: 1 : 3 3 m d y x
ThuVienDeThi.com
Trên đây là phần đầu tài liệu — bấm Đọc sách để xem đầy đủ.