Quảng cáo
Đề thi thử THPT Quốc gia lần III môn Vật lý năm 2017 - Mã đề 132 - Trường THPT chuyên Đại học Vinh
QR

Đề thi thử THPT Quốc gia lần III môn Vật lý năm 2017 - Mã đề 132 - Trường THPT chuyên Đại học Vinh

Nguồn: thuviendethi.com

Báo tài liệu không phù hợp
Chia sẻ:Z Zalo Facebook X Telegram Email

Xem trước nội dung

Trang 1/13 - Mã đề thi 132

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINH TRƯỜNG THPT CHUYÊN

ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA LỚP 12, LẦN III - 2017 Môn: VẬT LÍ (Thời gian làm bài: 50 phút, 40 câu trắc nghiệm) Họ, tên thí sinh:..............................................................Số báo danh ............................. Mã đề thi 132

Cho biết: h = 6,625.10–34 J.s; c = 3.108 m/s; e = 1,6.10–19 C; 2 27 1u =931,5 MeV/c = 1,66. 10 kg. 

Câu 1: Trên tủ lạnh hay bên ngoài vỏ của chai nước tiệt trùng… có ghi “diệt khuẩn bằng tia cực tím”, đó là A. tia Gamma. B. tia X. C. tia tử ngoại. D. tia hồng ngoại.

Giải: Chọn C.

Tia cực tím hay tia tử ngoại, tia UV (từ tiếng Anh Ultraviolet) là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X. Phổ tia cực tím có thể chia ra thành tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 đến 200 nm) và tử ngoại xạ hay tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 đến 10 nm).

Khi quan tâm đến ảnh hưởng của tia cực tím lên sức khỏe con người và môi trường, thì phổ của tia cực tím chia ra làm các phần: UVA (380-315 nm), hay gọi là sóng dài hay "ánh sáng đen"; UVB (315-280 nm) gọi là bước sóng trung bình; và UVC (ngắn hơn 280 nm) gọi là sóng ngắn hay có tính tiệt trùng.

Câu 2: Trong dao động điều hòa, thời gian vật thực hiện một dao động toàn phần được gọi là A. tần số góc của dao động. B. tần số dao động. C. chu kì dao động. D. pha ban đầu của dao động.

Giải: Chọn C

Câu 3: Một vật dao động điều hòa có biên độ A và chu kì T, mốc thời gian (t = 0) là lúc vật đi qua vị trí cân bằng, phát biểu nào sau đây là Sai? A. Sau thời gian T/2, vật đi được quãng đường bằng 2 A. B. Sau thời gian T/8, vật đi được quãng đường bằng 0,5 A. C. Sau thời gian T/4, vật đi được quãng đường bằng A. D. Sau thời gian T/12, vật đi được quãng đường bằng 0,5 A.

Giải: Chọn B.

( 0 45 8 T  ) không thể có S= 0,5A.

*Một vật dao động điều hòa có biên độ A và chu kì T, mốc thời gian (t = 0) là lúc vật đi qua vị trí cân bằng. Sau thời

gian T/8, vật đi được quãng đường bằng A 2

2 . Đáp án B sai. Chọn B.

Câu 4: Một chất điểm dao động điều hòa với chu kì T = π (s). Khi chất điểm đi qua vị trí cân bằng thì tốc độ của nó bằng 8 cm/s. Biên độ của dao động là A. A = 2cm. B. A = 8 cm. C. A = 4 cm. D. A = 6 cm.

Giải: Chọn C.

ax ax . 2

m m v v A T     = 4cm.

Câu 5: Ánh sáng có tần số lớn nhất trong số các ánh sáng đơn sắc: đỏ, vàng, lam, chàm là ánh sáng A. lam. B. chàm. C. vàng. D. đỏ.

Giải: Chọn B.

Câu 6: Tia Gamma có A. điện tích âm. B. cùng bản chất với sóng âm. C. bước sóng lớn hơn bước sóng của tia tử ngoại. D. cùng bản chất với sóng vô tuyến.

Giải: Chọn D.

Câu 7: Một mạch dao động LC đang có dao động điện từ tự do. Hiệu điện thế cực đại giữa hai bản tụ là o U = 4 V. Tại thời điểm mà năng lượng từ trường bằng ba lần năng lượng điện trường thì hiệu điện thế giữa hai bản tụ bằng

ThuVienDeThi.com

Trang 2/13 - Mã đề thi 132

A. 2 V. B. 1 V. C. 3 V. D. 2,4 V.

Giải: Chọn A.

2 2 2 2 1 1 1 1 3. 4. 2 2 2 2 o CU Cu Cu Cu   

Câu 8: Hiện nay để giảm hao phí điện năng trên đường dây trong quá trình truyền tải điện, người ta thường sử dụng biện pháp A. tăng điện áp trước khi truyền tải điện năng đi xa. B. xây dựng nhà máy điện gần nơi tiêu thụ. C. dùng dây dẫn bằng vật liệu siêu dẫn. D. tăng tiết diện dây dẫn dùng để truyền tải.

Giải: Chọn A.

Câu 9: Một người gõ một nhát búa vào đường ray xe lửa và ở cách đó 528 m một người khác áp tai vào đường ray thì nghe được hai tiếng búa gõ cách nhau 1,5 giây. Biết tốc độ truyền âm trong không khí là 330 m / s. Tốc độ truyền âm trong đường ray là A. 5280 m/s. B. 5300 m/s. C. 5200 m/s. D. 5100 m/s.

Giải: Chọn A.

528 528 1,5 330 v   =>v=5280m/s

Câu 10: Đầu ra của sạc pin điện thoại ghi 5 V. Giá trị cực đại của hiệu điện thế đầu ra của dụng cụ này bằng

A. 5 2 V. B. 5 V. C. 2,5 V. D. 2,5 2 V.

Giải: Chọn B.

Câu 11: Tại điểm M cách một nguồn sóng một khoảng x có phương trình dao động sóng

M

2πx (200πt u = - )( λ 4cos cm). Tần số của dao động sóng bằng

A. f = 0,01 Hz. B. f = 200 Hz. C. f = 100 Hz. D. …

Trên đây là phần đầu tài liệu — bấm Đọc sách để xem đầy đủ.

Quảng cáo
Quảng cáo